Bằng độc quyền sáng chế là gì? 

Thứ Sáu, 6 Tháng Tám, 2021 128 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Bằng độc quyền sáng chế là gì? 

Bằng độc quyền sáng chế là một quyền độc quyền được cấp để bảo hộ một sáng chế. Bằng độc quyền cấp cho chủ sở hữu độc quyền ngăn cản người khác khai thác. Vì mục đích thương mại đối với sáng chế trong một thời gian để công khai sáng chế. Do đó, chủ sở hữu bằng sáng chế (người được cấp hoặc chủ sở hữu bằng sáng chế) có thể ngăn cản người khác chế tạo, sử dụng, chào bán, bán hoặc nhập khẩu sáng chế được bảo hộ,… Cũng có thể kiện bất kỳ ai khai thác sáng chế đã được bảo hộ.

Bằng độc quyền sáng chế là gì?

Triết lý của hệ thống sở hữu trí tuệ là thưởng tài chính cho việc khai thác các sáng chế. Hơn nữa còn công bố chúng để công chúng biết. Và khuyến khích sự sáng tạo và nâng cao trình độ công nghệ của ngành công nghiệp quốc gia. Bên cạnh đó còn do  lợi ích thương mại rõ ràng. Không phải tất cả các doanh nghiệp phát triển được sáng chế có khả năng bảo hộ thì đều có sự hiểu lầm. Đó là bằng độc quyền sáng chế chỉ áp dụng đối với quy trình và sản phẩm hoá lý phức tạp. Hoặc chúng chỉ hữu ích cho các tập đoàn lớn.

Hiệu lực của Bằng độc quyền sáng chế

Nhìn chung, bằng độc quyền sáng chế có thể được cấp cho lĩnh vực công nghệ bất kỳ. Chẳng hạn như từ cái kẹp giấy đến máy vi tính. Hiện tại, có hàng ngàn bằng độc quyền sáng chế đã được cấp cho các sản phẩm đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Có thể kế đến như bút, chai thuỷ tinh, sợi dệt hay xe đạp,… Để được cấp bằng độc quyền sáng chế, bạn phải nộp đơn đăng ký vào cơ quan sáng chế quốc gia hoặc khu vực. Trong đơn đăng ký, bạn phải mô tả sáng chế của mình. Và so sánh với các công nghệ có trước trong lĩnh vực tương ứng.

Bằng sáng chế hay nhãn hiệu bảo vệ startup?

Thông thường, bạn có thể nhận mẫu đơn đăng ký tại cơ quan sáng chế. Độc quyền này được cấp trong một thời hạn nhất định. Thường là 20 năm kể từ ngày nộp đơn. Điều kiện là chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế phải nộp phí duy trì hiệu lực hằng năm. Đồng thời chỉ có hiệu lực ở nước mà bạn đăng ký bảo hộ. Việc bảo hộ pháp lý chống lại hành vi xâm phạm độc quyền sáng chế bất kỳ (xâm phạm) không tự động. Điều này dựa trên đề nghị của chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế.

QUYỀN CỦA CHỦ SỞ HỮU BẰNG ĐỘC QUYỀN SÁNG CHẾ/ GIẢI PHÁP HỮU ÍCH-Lĩnh vực... - Công ty TNHH Tư Vấn - Dịch Thuật - Sở Hữu Trí Tuệ Á Ðông

Do vậy, chủ sở hữu bằng độc quyền sáng chế cần phải giám sát hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp khác nếu muốn thực thi độc quyền sáng chế của mình. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Hotline: 096.1151.079
Chat Facebook
Gọi điện ngay