Thay đổi vốn điều lệ có gì mới theo quy định năm 2020?

Thứ Sáu, 18 Tháng Năm, 2018 263 lượt xem Chia sẻ bài viết:

Vốn điều lệ là gì? Doanh nghiệp chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý?

ICT International LAW sẽ cung cấp những thông tin tư vấn cho quý doanh nghiệp.
Vốn điều lệ là vấn đề được quan tâm hàng đầu khi thành lập doanh nghiệp, đồng thời cũng là nội dung quan trọng, bắt buộc phải có trong Điều lệ của Công ty Trách nhiệm hữu hạn, công ty Cổ phần, công ty Hợp danh. Vậy Vốn điều lệ là gì?

 

Theo khoản 29 điều 4 luật doanh nghiệp 2015 thì “Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.”
Theo đó. nếu sau thời hạn cam kết sẽ góp vốn hoặc mua cổ phần quy định mà thành viên, cổ đông chưa thanh toán hoặc chưa thanh toán đủ số cổ phần đã cam kết góp/đăng ký mua, công ty phải đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ bằng giá trị thực góp.

 

Luật Doanh nghiệp 2014 quy định các loại tài sản được sử dụng để góp vốn vào công ty. Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

 

Doanh nghiệp chọn mức vốn điều lệ bao nhiêu là hợp lý?
Đây luôn là câu hỏi khiến các nhà kinh doanh phải đau đầu bởi Vốn điều lệ ảnh hưởng trực tiếp đến quy mô hoạt động của công ty cũng như quyền và trách nhiệm pháp lý đi theo nó.
Pháp luật không quy định số vốn điều lệ tối thiểu hay tối đa, trừ trường hợp ngành nghề đăng ký của doanh nghiệp yêu cầu vốn pháp định thì Vốn điều lệ không được thấp hơn mức vốn pháp định này hoặc kinh doanh các ngành nghề yêu cầu có ký quỹ thì doanh nghiệp phải ký quỹ đủ số tiền mà pháp luật yêu cầu.
Đối với doanh nghiệp, Vốn Điều lệ là sự cam kết mức trách nhiệm của các thành viên với khách hàng, đối tác; là vốn đầu tư cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp; là cơ sở để phân chia lợi nhuận, rủi ro trong kinh doanh giữa các thành viên góp vốn, giữa các Cổ đông.
Từ những ý nghĩa trên của Vốn điều lệ thì các nhà kinh doanh nên cân nhắc lựa chọn một mức vốn nằm trong khả năng tài chính của mình và phù hượp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Tránh trường hợp chọn Vốn điều lệ quá cao sẽ dẫn đến khả năng chịu rủi ro cũng tăng cao hoặc chon Vốn điều lệ quá thấp sẽ không tạo được niềm tin cho khách hàng cũng như không thể thực hiện hoạt động vay vốn lớn tại các Ngân hàng để thực hiện hoạt động kinh doanh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thibft kế web bởi Hoangweb.com
Hotline: 096.1151.079
Chat Facebook
Gọi điện ngay